Love Telling Tam Datu nhắn với viet 4rum.com: xd dang tim viec iphom.ban nao biet xin gioi thieu giup mjnh so dt 01050489136 phambao22 nhắn với ace: Làm thủ tục đi lao động nhật bản,du hoc hàn quốc....fb:Bảo bảo ductruong_korea nhắn với AcE viet4rum: Anh em yêu thích muonline hãy vào www.mu-korea.net nhé nuhoanggaigoc nhắn với everyone: 4 nam moi way lại forum. haiz lanh buon cha co ai chem gio anhlanhgia1 nhắn với viet4room: cần tìm việc Iphom khu vực miền bắc liên lạc cho mình nhé 010 4444 9289 . cảm ơn quangdao87vp nhắn với ace: Cho lau wa ma chua dc cap pep.buon wa huhu ductruong_korea nhắn với AcE viet4rum: Anh em yêu thích game muonline Vào www.mu-korea.net hội tụ nhé HUYTRAN88 nhắn với dien đàn: Busan tìm việc sxct lao động hợp pháp ai Biết ct nào nhận người xin dúp đỡ www.shopviethan nhắn với www.shoviethan: ace ơi ^..^ vào mùa thu rồi nhớ thoa kem dưỡng ẩm da nhé 010 4654 6631 anhlanhgia1 nhắn với 4rum: mình tìm việc iphom bạn nào biết alo nhé 010 4444 9289 cảm ơn nhiều

kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: cách làm Phần Mềm Portable Đơn Giản Dễ Sử Dụng

 1. #1
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Đến từ
  incheon
  Quê quán
  Quảng Trị
  Tuổi
  32
  Bài viết
  52
  Thanks
  0
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Mặc định cách làm Phần Mềm Portable Đơn Giản Dễ Sử Dụng

  Để hiểu về phần mềm Portable và cách làm 1 phần mềm trở thành Portable, mình xin gửi 1 bài viết lấy từ diễn đàn yahoo-69.com:

  **************************************
  1. Khái niệm:
  - “Phần mềm nào có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt => phần mềm đó được xem là “portable”” => để đơn giản, bạn có thể hiểu như vậy. Nếu phân tích sâu hơn, thuật ngữ “portable apps” có thể phân tích như sau:
  + Portable: có thể di chuyển, mang đi mang lại, tính di động.
  + Apps: (applications) các phần mềm ứng dụng
  => portable apps: ý chỉ các phần mềm có khả năng sử dụng ở bất cứ đâu mà không cần phải cài đặt.

  2. Một số phần mềm portable đang phổ biến:
  - Portable FireFox: trình duyệt web đa năng, nhanh hơn trình Internet Explorer của Microsoft rất nhiều.
  - Portable FlashFXP: download & upload dữ liệu thông qua giao thức FTP
  - Portable Flashget, Portable IDM: 2 trong số rất nhiều trình tăng tốc download dữ liệu hiện thời. Tuy nhiên, có thể nói, đây là 2 chương trình tốt nhất & phổ biến nhất.


  3. Từ đơn giản nhất ...
  - Lấy 1 ví dụ ! Giả sử tôi muốn portable hóa trình Unikey – bộ gõ tiếng Việt đa năng với 1 giao diện thân thiện, vốn đã rất quen thuộc với người Việt Nam – tôi tiến hành làm như sau:
  + Tải & cài đặt Unikey (chọn phiên bản nào là tùy bạn, tính đến thời điểm bài viết này ra đời, đã có Unikey 4.0 beta. Riêng tôi, tôi vẫn thích phiên bản 3.63 hơn)
  + Sau khi cài đặt xong, bạn vào folder cài đặt của chương trình (thông thường là C:\Program Files\UniKey) => kết quả:

  IPB Image

  => đây chính là những gì mà trình Unikey đã cài đặt vào máy bạn. Để portable nó, bạn tiến hành làm (liều) như sau:
  - Copy toàn bộ các file này sang 1 folder khác (lên trực tiếp trên USB càng tốt)
  - Nhấp chạy file UnikeyNT.exe, nếu trình Unikey xuất hiện, nghĩa là bạn đã thực hiện thành công việc portable hóa cho Unikey, còn ngược lại, bạn phải làm lại từ đầu.
  - Thực tế, để chạy được Unikey, bạn chỉ cần 2 file UnikeyNT.exe và ukhook35.dll là đã có thể xem như có trong tay bản Portable Unikey !.
  => kinh nghiệm rút ra:
  - Để thực hiện portable hóa cho 1 phần mềm nào, thường theo các bước sau:
  + Cài phần mềm đó vào hệ thống
  + Copy toàn bộ những gì có trong C:\Program Files\<tên phần mềm> sang 1 folder khác
  + Chạy lại chương trình (từ folder mới copy sang), nếu chương trình vẫn chạy được coi như thành công.
  - Ngoài ra, nếu công phu, dầy công hơn 1 chút, bạn có thể:
  + Lược bỏ các file không còn thiết của chương trình (giống như với trình Unikey ở trên)
  + Đóng gói lại chương trình (thường thì dùng WinRAR, WinZIP, v.v... để chuyển chương trình (portable) thành dạng nén tự bung).

  4. ... Đến phức tạp nhất !
  - Để làm được Portable Unikey, điều này hết sức dễ dàng. Nhưng giả sử tôi muốn có Portable Windows Media Player 10 thì sao ? Xin thưa với bạn là: 2 chuyện khác nhau 1 trời vực.
  - Đây là tất cả những gì có trong folder C:\Program Files\Windows Media Player

  IPB Image

  => tuy nhiên, nếu bạn copy nguyên folder này & mang nó sang 1 máy khác (không có WMP10) để chạy => WMP10 chạy được ... mới là chuyện lạ ?
  => tại sao ? Đơn giản vì, quá trình cài đặt WMP10 khác rất nhiều so với Unikey:
  + Khi cài đặt, 1 phần lớn các file được giải nén vào C:\Program Files\Windows Media Player. Tuy nhiên, đó chỉ là “phần lớn”, 1 phần khác thì được giải nén vào folder C:\Windows\System32 (thí dụ như file WMPLOC.DLL – file quản lý phần giao diện cho WMP10 chẳng hạn).
  + Không đơn thuần chỉ là giải nén file, trình setup của WMP10 còn tác động trực tiếp lên registry – 1 thành phần hết sức quan trọng & cũng là 1 trong những thành phần phức tạp nhất của hệ thống.
  => bản Portable WMP10 của bạn không chạy là lẽ đương nhiên !
  - Trong trường hợp này, người ta thường phải nhờ đến 1 phần mềm của hãng thứ 3, chuyên dùng để xác định sự thay đổi bên trong hệ thống (cả về thay đổi file lẫn về registry). Phần mềm có chức năng này cũng tương đối nhiều, đương cử là Regmon & Filemon.
  - Có thể mô tả ngắn gọn cách dùng Regmon & Filemon để thực hiện việc Portable hóa 1 phần mềm (phức tạp) nói chung & với WMP10 nói riêng, như sau:
  + Người ta dùng Filemon để xác định xem, khi chạy WMP10, chương trình sẽ phải dùng đến những file nào. Nhờ đó, người ta sẽ biết được những file nào không tồn tại trong C:\Program Files\Windows Media Player => người ta sẽ lưu chúng lại (đồng thời ghi nhớ đường dẫn của các file này).
  + Song song đó, trước khi cài đặt WMP10 vào hệ thống, người ta sẽ dùng Regmon để chụp lại trạng thái của registry. Sau khi cài đặt WMP10 xong, chụp lại trạng thái của registry lần nữa (rõ ràng, lúc này registry đã bị thay đổi bởi WMP10) => so sánh trạng thái của registry tại 2 thời điểm này => xác định các giá trị, khóa, v.v... trong registry đã bị thay đổi => trích xuất (export) các phần tử này ra (dạng *.REG).
  - Sau khi copy toàn bộ folder C:\Program Files\Windows Media Player sang máy khác, người ta tiến hành copy tiếp các file khác (đã dùng Filemon để xác định ở bước trên) vào các folder tương ứng (đường dẫn của từng file) của chúng. Cuối cùng, lần lượt chạy các file REG đã được trích xuất (ở bước trên bằng Regmon).
  => về lý thuyết là vậy, nghe thì đơn giản, nhưng có bắt tay vào làm thì mới biết nó “chua” đến mức nào.

  Thay lời kết:
  - Portable Apps đang là 1 “mốt thời trang” của dân IT. Số lượng các ứng dụng dạng này ngày càng gia tăng ở mức chóng mặt.
  - Việc tự mình portable hóa 1 phần mềm là điều hết sức thiết thực & tuyệt vời. Tuy nhiên, do chúng không hề có quy tắc chung, cho nên, việc thất bại trong lúc thực hiện là điều không thể tránh khỏi. Thay vào đó, biện pháp hay nhất là bạn cố gắng truy cập vào các diễn đàn portable (đã giới thiệu lúc đầu) để học hỏi, hoặc kiên nhẫn ... chờ đợi đến khi các phần mềm mà bạn cần được ai đó thực hiện portable mà thôi !.
  *******************************************
  Thân chào.

 2. Người đã cám ơn vanhaipc cho bài viết này là :

  Mrdamlove (2011-12-16)

 3. #2
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Đến từ
  TP Hồ Chí Minh - Việt Nam
  Quê quán
  TpHCM
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Smile Các bạn có thể tham khảo thêm cách tạo Portable với NSIS Portable

  Các bạn hãy thử và cho ý kiến về những Portable của trang Portableapps.com (những Portable này được tạo bởi phần mềm NSIS Portable hoặc Portableapps.com Launcher) và tham khảo bài viết này (copy paste vào thanh địa chỉ):
  vn-zoom.com/f229/lam-portable-voi-nsis-1391382.html
  Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!
  Thay đổi nội dung bởi: stomper, 2011-12-16 lúc 09:23 PM

 4. Người đã cám ơn stomper cho bài viết này là :

  Mrdamlove (2011-12-16)

 5. #3
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Đến từ
  대구시
  Quê quán
  Vĩnh Phúc
  Bài viết
  552
  Thanks
  1,998
  Thanked 369 Times in 198 Posts

  Mặc định

  Bài hay lắm,để cuối tuần rảnh ngồi vọc mấy thứ này, đúng sở thích của mình
  Thank bác nhé

Chủ đề giống nhau

 1. Có thời gian thì vào đọc
  By vietnews in forum Bàn luận cuộc sống
  Trả lời: 3
  Bài mới: 2009-08-27, 09:16 PM
 2. Thế giới đồ chơi thông minh bằng gỗ Vũ Tiến
  By ctythuongmaivutien in forum Các Dịch Vụ Việt -Hàn
  Trả lời: 1
  Bài mới: 2008-08-28, 02:06 PM

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •